Thứ Sáu, 04/08/2017

Việt Nam-Israel hợp tác toàn diện về khoa học công nghệ

Việt Nam và Israel xác định lĩnh vực hợp tác trọng tâm là khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là công nghệ cao.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ KH&CN Israel ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: Bộ KH&CN cung cấp

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 24 - 26/7, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã tham dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Israel về hợp tác kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác tại Israel.

Đánh giá về kết quả kỳ họp này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: “Việt Nam-Israel vui mừng trước những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, thể hiện qua việc kim ngạch thương mại hai nước đã tăng lên trên 5 lần trong giai đoạn 2010-2016; hai bên đã khởi động đàm phán FTA; Israel đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường…”.

Việt Nam-Israel cũng đã đề ra nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong giai đoạn tới, bao gồm: Đẩy nhanh đàm phán FTA, xúc tiến trao đổi tiến tới đàm phán hiệp định lao động, bàn biện pháp thúc đẩy nghị định thư tài chính. Israel sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng quốc gia khởi nghiệp và một loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực KHCN, nông nghiệp, công nghiệp, hải quan, tài nguyên nước, văn hoá, giáo dục, tư pháp, nội vụ.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng có buổi gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ KH&CN Israel và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ để triển khai chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu.

Hai bộ trưởng đã thống nhất trao đổi các đoàn công tác trong những năm tới để thúc đẩy hợp tác. Quỹ Đổi mới KH&CN Việt Nam và Cục Đổi mới sáng tạo Israel đã ký thoả thuận hợp tác, tiến tới kêu gọi và hỗ trợ cho các dự án chung về đổi mới công nghệ bắt đầu từ năm 2018.

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Viet-NamIsrael-hop-tac-toan-dien-ve-khoa-hoc-cong-nghe/312572.vgp